Hotline:

Bệnh trĩ có tự khỏi được không? Cách ngừa phòng bệnh và chữa trị  

Ngày đăng: 13-05-2020 14:25:00

Bệnh trĩ là tình trạng phổ biến gây nên tác động đến nhiều thành phần bao gồm trẻ nhỏ, người trưởng thành và người nhiều tuổi. Trong một số trường hợp bệnh trĩ có nguy cơ không gây ra một số biểu hiện nguy hiểm. Vì vậy, các người bị bệnh băn khoăn bệnh  trĩ có tự khỏi được không? Mọi người hãy tham khảo một số tin tức căn bản trong bài viết bên dưới để chứa phương pháp khắc phục phù hợp.

Bệnh trĩ tự khỏi được không?

Bệnh trĩ có tự khỏi được không

trĩ là hiện tượng sưng những tĩnh mạch tại trực tràng và trực tràng dưới. Căn cứ vào một số dấu hiệu, bệnh trĩ được phân kiểu thành hai căn chủ yếu bao gồm:

 •  trĩ ngoại: Là hiện tượng đám rối tĩnh mạch tạo thành và tiến triển ngay bên dưới phần da trực tràng. Tình trạng này có thể gây ra đớn đau, ngứa nghiêm trọng hoặc đôi khi gây ra chảy máu trực tràng.
 • trĩ nội: tà tà tình trạng búi trĩ tạo thành và tiến triển bên trong trực tràng và chẳng thể được nhận biết do một số kiểm tra thể chất thông thường. Trong một số tình huống nguy hại, búi trĩ nội có khả năng sa ra khỏi hậu môn, được liên lạc là sa bệnh trĩ. Tình trạng này thường đớn đau, khó chịu và yêu cầu chữa bệnh y tế nhằm tránh các rủi ro không mong muốn.

trĩ rất phổ biến, thường gây ra ảnh hưởng tới người trong độ tuổi 45 – 65. Trong một tỷ lệ, trĩ có khả năng gây ngứa, đau hoặc dẫn tới tình trạng đại tiện ra máu. Song, phần lớn một số trường hợp chứng bệnh không gây gây một số triệu chứng nguy hại nào. Việc này khiến người mắc bệnh thắc mắc trĩ chứa tự khỏi không hoặc cần trị bệnh y tế.

nhưng, theo các chuyên gia, trĩ không thể tự nâng cao nếu người nhiễm bệnh không áp dụng bất cứu phương pháp chữa trị hay chăm sóc ở nhà nào.

Nếu không được chữa bệnh hợp lý trĩ trở thành nguy hiểm. Ngoài ra, lo lắng khi đi đi cầu, ngồi lâu trong nhà vệ sinh, táo bón, có thai, tiêu chảy liên tục, lạm dụng các loại thuốc, chế độ sinh hoạt kém khoa học, có bầu, nhân tố di lan truyền hoặc bởi viêm nhiễm trực tràng cũng có khả năng khiến trĩ trở thành nguy hại hơn.

Tóm lại, bệnh trĩ chẳng thể tự khỏi. Vì vậy, người mắc bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sỹ về các chủng thuốc và phương pháp chữa trị thích hợp nhằm ngăn ngừa một số rủi ro không mong muốn.

Hỏi bác sĩ

Bệnh trĩ kéo dài bao lâu?

thông thường, tại các thành phần chứng bệnh, những biểu hiện trĩ có thể được nâng cao sau đây Các tuần kể từ lúc được chăm sóc, trị bệnh khoa học. Tuy nhiên, tại một số bệnh nhân, một số hiện tượng có nguy cơ không được tăng cường hay trở nên nghiêm trọng hơn.

Nếu không được trị bệnh thích hợp, bệnh trĩ có nguy cơ gây ra đau, ngứa nguy hại và gây nên áp lực lên các mao mạch hậu môn, gây nên hiện tượng đi ngoài ra máu. Đôi lúc người bị bệnh có khả năng nên tiểu phẫu để đề phòng những triệu chứng trở thành nguy hiểm.

căn cứ vào mức độ nghiêm trọng của các hiện tượng, trĩ có nguy cơ kéo dài Những tuần hay Một vài tháng

giai đoạn trị bệnh trĩ căn cứ vào mức độ bệnh trĩ và một số tác nhân khác lạ nhau, cụ thể như sau:

 • bệnh trĩ nội hoặc ngoại tại cấp độ nhẹ có thể được điều trị lành trong vòng Một số tuần đến một tháng. Tuy vậy, tình trạng sa đám rối tĩnh mạch nội hoặc trĩ ngoại huyết khối (trĩ huyết khối) có nguy cơ mất ít nhất Vài tháng nhằm gia tăng một số biểu hiện.
 • trĩ thể hiện lần trước nhất có thể được chữa trị lành mau chóng. Song, trong tình huống trĩ quay trở lại, người bị bệnh có thể mất cao thời điểm hơn để chữa lành những biểu hiện.
 • trĩ trong thai kỳ có khả năng chẳng thể được trị khỏi cho tới khi thai kỳ kết thúc. Mặt khác, nếu không có phương pháp tương trợ và kiểm soát những hiện tượng, trĩ trong thai kỳ có nguy cơ trở nên nguy hại và khó trị bệnh.

Phương pháp chữa bệnh trĩ

dưới đây khi tư vấn thắc mắc trĩ mắc tự khỏi không, bệnh nhân nên tìm hiểu một số cách hỗ trợ nâng cao tình trạng này. Theo một số thầy thuốc tiêu hóa, việc chữa bệnh trị trĩ tùy thuộc vào cấp độ nghiêm trọng của một số hiện tượng. Chi tiết, những phương pháp chữa trị trĩ thường gặp bao gồm:

Phương pháp chăm sóc tại nhà

Thực phẩm dễ tiêu hóa

Trong trường hợp các hiện tượng bệnh trĩ nhẹ, không nguy hại, người có bệnh có thể đổi thay chế độ ăn uống và lối sống để nâng cao những biểu hiện. Bên cạnh đó, một số cách có khả năng tăng cường trĩ tại nhà bao gồm:

thay đổi chế độ sinh hoạt và lối sống có khả năng hỗ trợ cải thiện bệnh trĩ tại nhà

 • Ngâm hậu môn trong nước ấm 20 phút mỗi lần, ít nhất 3 lần mỗi ngày có nguy cơ hỗ trợ giảm viêm và ngăn chặn một số cơn đau. Nhưng mà, người có bệnh nên giữ gìn làm khô và sạch trực tràng ngay sau đây khi ngâm nước nóng nhằm ngăn ngừa các kích ứng không mong muốn.
 • uống nhiều nước chín và bổ sung thêm chất xơ vào chế độ ăn uống. Việc này có thể hỗ trợ ngừa phòng táo bón, phòng tránh tình trạng bệnh trĩ trở thành nguy hại. Bên cạnh đó, bổ sung chất xơ có nguy cơ làm giảm hiện tượng gây áp lực lên trực tràng, hậu môn và tăng cường tình trạng sưng, không dễ chịu và chảy máu trực tràng.
 • sử dụng chất làm mềm phân nhằm ngừa phòng hiện tượng bệnh trĩ trở nên nguy hiểm hơn. Nhưng mà, đối với người nhiễm bệnh tiêu chảy, người bệnh nên tới trung tâm y tế để được chỉ định cụ thể. Đi cầu phân lỏng có nguy cơ gây ra viêm nhiễm và viêm hậu môn.
 • giảm thiểu tình trạng ngồi lâu hay kém hoạt động trong thời gian dài. Bệnh nhân nên duy trì quan hệ thể chất và tập thể dục thường xuyên nhằm giảm táo bón và nâng cao lưu thông máu.
 • Đi đi ngoài ngay khi có nhu động ruột. Việc trì hoãn nhu động ruột có nguy cơ gây lo lắng lên những mao mạch bệnh trĩ, dẫn tới táo bón hoặc khiến những biểu hiện bệnh trĩ trở thành nguy hại hơn.
 • sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn, thuốc đạn, kem hay thuốc mỡ để cải thiện những biểu hiện trĩ. Nhưng mà, một số kiểu thuốc này chẳng thể điều trị khỏi bệnh trĩ cũng như những căn thuốc có thể khiến tình trạng trĩ trở thành nghiêm trọng hơn.

Nếu một số cách chăm sóc ở nhà không có lại hiệu quả chữa bệnh trĩ , người bệnh nên tới cơ sở y tế và cân nhắc các phương pháp chữa bệnh khác.

Giải đáp thắc mắc

Chữa bệnh y tế

các chủng thuốc mỡ, kem thoa không kê đơn có nguy cơ được chỉ dẫn để chữa bệnh bệnh trĩ. Một số căn thuốc chữa trị bệnh trĩ thường lây mắc một số đối tượng như hydrocortison, lidocain và witch hazel.

Theo các chuyên gia, thuốc có khả năng làm tê, giảm sưng, giảm đau và hỗ trợ nâng cao những dấu hiệu bệnh trĩ. Tuy nhiên, một số căn thuốc không nên dùng kéo dài hơn một tuần. Đồng thời, các thuốc điều trị bệnh trĩ có nguy cơ gây ra công dụng phụ không xin muốn, bao gồm viêm, phát ban da và dẫn tới mỏng da.

Thủ thuật xâm lấn tối thiểu

Trong một số trường hợp như trở thành cục máu đông tại đám rối tĩnh mạch ngoại (trĩ huyết khối) bác sĩ có khả năng đề nghị những thủ tục xâm lấn tối thiểu để trừ diệt một số biểu hiện. Thủ tục lấn chiếm tối thiểu thường được thực hiện ngoại trú và không phải gây ra mê.

Trong các tình huống bác sĩ có nguy cơ yêu cầu một số thủ thuật trị bệnh xâm lấn tối thiểu

các thủ tục thường gặp bao gồm:

 • Thắt dây lớn su: chuyên gia có khả năng đặt Vài dải dây lớn su nhỏ xung quanh co gốc đám rối tĩnh mạch và thắt chặt lại. Việc này có thể cắt đứt nguồn máu cung cấp và đám rối tĩnh mạch có nguy cơ tự rơi ra trong vòng một tuần.
 • Tiêm thuốc xơ cứng vào búi trĩ: thầy thuốc có thể tiêm một kiểu thuốc đặc hiệu vào đám rối tĩnh mạch và làm theo một số mô trĩ.
 • Đông máu: kỹ thuật này sự liên quan đến vấn đề áp dụng nguồn ánh sáng hồng ngoại hoặc laser để kiến đám rối tĩnh mạch co cứng lại và tự rơi ra.

Phẫu thuật điều trị trĩ

Trong một tỷ lệ, người mắc bệnh có khả năng phải tiểu phẫu nhằm gia tăng một số dấu hiệu trĩ. Tiểu phẫu có khả năng đòi hỏi người có bệnh nhập viện trong Vài ngày để theo dõi và phòng tránh những biến chứng.

một số chọn lọc phẫu thuật thường gặp có thể bao gồm:

 • Cắt bỏ búi trĩ: Đây là phẫu thuật hiệu quả được dùng để diệt những mô bệnh trĩ, hạn chế hiện tượng chảy máu và tránh những tai biến. Thầy thuốc chuyên khoa có nguy cơ đề xuất gây tê cục bộ kết hợp thuốc an thần hoặc chỉ định thuốc gây mê trước khi phẫu thuật. Mặc dù bị lại hiệu quả lớn nhưng tiểu phẫu thường dẫn đến những hậu quả như nhiễm trùng đường tiểu, gây nên không dễ khăn cho vấn đề làm trống bàng quang và ruột già.
 • Cắt bệnh trĩ vì kẹp: Đây là một thủ thuật trị bệnh bệnh trĩ lạ có nguy cơ ngừa phòng lưu lượng máu tới mô trĩ. Đây là một thuật ít đau đớn và xâm lấn so với phẫu thuật cắt trĩ. Nhưng, liệu pháp cắt bệnh trĩ do kẹp có khả năng tăng nguy cơ sa trực tràng, là tình trạng một phần hay toàn bộ hậu môn sa ra khỏi trực tràng.

Biện pháp phòng tránh bệnh trĩ hiệu quả

Theo các chuyên gia, trĩ có nguy cơ quay trở lại sau khi chữa bệnh. Tỷ lệ tái phát cỡ 6.3% đối với người phẫu thuật điều trị và 25.4% đối với người điều trị ở nhà. Bởi đó, bên cạnh vấn đề điều trị người nhiễm bệnh cần để ý một số biện pháp chăm sóc, ngừa phòng quay trở lại.

Tập thể dục và hoạt động hàng ngày có thể tương trợ phòng ngừa trĩ

Tập thể dục

đổi thay chế độ ăn uống và thói quen sống thường xuyên là biện pháp tốt nhất nhằm ngăn ngừa bệnh trĩ tái phát. Đồng thời, bệnh nhân có nguy cơ thực hiện các biện pháp ngừa những đợt bùng phát bệnh trĩ tại nhà như:

 • áp dụng đồ ăn giàu chất xơ và sử dụng nhiều nước. Điều này giúp phần mềm và ngăn chặn stress trong quá trình đi ngoài. Nếu những triệu chứng nguy hiểm hoặc bị táo bón mạn tính, người có bệnh có thể trao đổi với thầy thuốc về các chủng thuốc làm mềm phần hay thuốc nhuận tràng.
 • Tập thể dục và vận động cơ thể liên tiếp. Điều này có khả năng tăng nhu động ruột và giúp cho người có bệnh đi đi ngoài theo một lộ trình ổn định và phù hợp hơn.
 • Giảm cân nếu người bị bệnh thừa cân, béo phì. Điều này có khả năng tương trợ giảm một số sức ép lên mao mạch trực tràng, trực tràng và đề phòng các triệu chứng trĩ tái phát.

Thực phẩm nhiều chất xơ

bệnh trĩ chẳng thể tự khỏi và có thể quay trở lại sau khi trị bệnh. Vì đó, bên cạnh vấn đề trị bệnh người bị bệnh cần để ý những phương pháp phòng ngừa để hỗ trợ ngăn chặn chứng bệnh quay trở lại. Đồng thời, ngăn ngừa một số tình trạng khiến bệnh trở nên nguy hại hơn căng thẳng, táo bón, lạm dụng thuốc nhuận trường hoặc giao hợp tình dục bằng trực tràng. Trao đổi với chuyên gia chuyên khoa chuyên môn nếu nhiễm thắc mắc hoặc câu hỏi nào lây sự liên quan đến thắc mắc bệnh trĩ lây tự khỏi không.


Bài viết liên quan