Hotline:

Bệnh trĩ nội và những thông tin mà bạn cần phải biết

Ngày đăng: 13-05-2020 15:09:42

Bệnh trĩ nội là một trong những bệnh “khó nói” mắc đến lớn phiền toái cho không ít người hiện nay. Trong đó, trĩ nội tiếp diễn khá thường gặp tuy nhiên không cần ai cũng lây đủ hiểu biết về căn bệnh. Bài viết Sau đây, các chuyên gia chủa chúng tôi sẽ giải đáp với độc giả những tin tức căn bản về bệnh trĩ nội nhằm mọi người mang cách phòng ngừa hay hỗ trợ điều trị kết quả

Đặc tính của bệnh trĩ nội

bệnh trĩ nội là một trong những chứng bệnh diễn ra tại vị trí hậu môn trực tràng. Chính vì vậy mà rất nhiều bệnh nhân cảm giác ngại khi thăm khám hay san sẻ với người lạ. Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ là qua khu vực hậu môn trực tràng chịu sức ép lớn, máu không lưu thông dẫn đến ứ đọng, những tĩnh mạch căng giãn quá mức. Hiện tượng trên kéo dài gây vấn đề hình thành một số búi trĩ.

bệnh trĩ được chia làm trĩ nội, bệnh trĩ ngoại và hỗn hợp. Trong đó, trĩ nội là hiện tượng bên trên bề mặt của lớp niêm mạc trong lòng ống hậu môn thể hiện các búi trĩ. Bệnh trĩ nội không dễ nhận ra thông qua không nhìn ra. Một số búi trĩ ngoại sẽ thể hiện ở các lớp niêm mạc biểu mô lát tầng và lòi ra ngoài trực tràng.

trĩ là tình trạng các đám rối tĩnh mạch thể hiện trong và ngoài ống trực tràng

trĩ nội thường lây những biểu hiện như chảy máu, sa búi trĩ, đau rát, ngứa ngáy khó chịu. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nên tắc ống trực tràng thông qua sa nghẹt đám rối tĩnh mạch, nhiễm trùng hay hoại tử đám rối tĩnh mạch.

Một số cấp độ của trĩ nội

Dựa vào quá trình phát triển mà bệnh trĩ nội được chia làm 4 cấp độ bất thường nhau:

Cấp độ bệnh trĩ

 • mức độ 1: thời kỳ đám rối tĩnh mạch mới trở thành trên đường lược ống trực tràng. Phát hiện một số hiện tượng như viêm, sưng nhẹ. Khi đi cầu có khả năng thấy mang giọt máu lẫn là triệu chứng rõ nhất nhằm phát hiện căn bệnh ở cấp độ này.
 • mức độ 2: lúc này đám rối tĩnh mạch đã bị sự phát triển to hơn về kích thước. Người mắc bệnh thấy đau rát khu vực hậu môn. Khi đại tiện, búi trĩ có nguy cơ sa ra ngoài song dưới đây đó sẽ co lại vào trong dù không nhiễm tác động nào. Máu sẽ dần chảy ra nhiều hơn khi đi cầu.
 • những mức độ của bệnh trĩ nội
 • mức độ 3: đến thời kỳ này, các cảm thấy đau, không dễ chịu sẽ phát hiện lớn hơn. Hiện tượng sa búi trĩ, chảy máu trực tràng nặng hơn. Những đám rối tĩnh mạch chẳng thể tùy ý thụt vào mà phải nhiễm sự tác động của tay.
 • mức độ 4: Đây là lúc hiện tượng bệnh trầm trọng nhất. Búi trĩ sưng to gây ra cao đau đớn và sa hẳn ra ngoài hậu môn. Hiện tại, dù bị áp dụng lực của tay thì búi trĩ cũng chẳng thể nhét lại vào trong. Các cục máu đông cao được trở thành, có khả năng dẫn đến hiện tượng viêm, nhiễm trùng, lở loét hay hoại tử đám rối tĩnh mạch.

Nguyên do gây ra trĩ nội

lây nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trở thành trĩ nội. Những lí do gây nên căn bệnh thường gặp nhất hiện này bao gồm:

Táo bón

Táo bón

Táo bón là một bệnh mà ai cũng đã trải đời qua. Nhưng mà, với những người bị táo bón liên tục sẽ có nguy cơ nhiều nhiễm bệnh trĩ. Do mỗi khi táo bón, người nhiễm bệnh luôn cố rặn nhằm đẩy phân ra ngoài, kèm theo đó là các khối phân to, khô gây ra xay xát, khiến các tĩnh mạch ở trực tràng bị tổn thương, lâu ngày sẽ gây ra búi trĩ nội được tạo thành.

Ngồi bồn cầu quá lâu

Một trong một số lí do mà ít ai ngờ tới là hiện tượng ngồi bồn cầu quá lâu khi đại tiện. Thời điểm lâu khiến bạn cố rặn mạnh, vì vậy khu vực trực tràng chịu sức ép và thương tổn, làm nên trĩ.

Đứng quá lâu hay ngồi quá nhiều

Ngồi quá lâu có thể bị bệnh trĩ

Ngồi quá lâu có thể dẫn đến bệnh trĩ

bởi vì thuộc tính công việc hay các nguyên do bắt buộc lạ mà nhiều người phải đứng, ngồi quá lâu và liên tiếp. Đây là các thành phần có khả năng cao bị bệnh trĩ. Vấn đề đứng hay ngồi lâu khiến trọng lượng cơ thể dồn xuống phía dưới khiến khu vực trực tràng chịu áp lực lớn.

Một số người lao động nặng như khuân vác

công việc khuân vác các vật trầm trọng khiến toàn bộ áp lực của người và vật đè lên khu vực xương chậu, một số mạch máu hậu môn sẽ chịu ảnh hưởng và giãn ra gây ra trĩ.

Bà bầu giai đoạn cuối

Thai cao dẫn và càng ngày càng tác động tới vùng xương chậu cũng là nguyên do gây nên bệnh trĩ. Đặc biệt hiện tượng này có thể xảy ra với các mẹ mang thai ở ba tháng cuối qua hiện tại kích cỡ của thai dần đạt tới tối đa.

Chế độ sinh hoạt thiếu thích hợp

Với vấn đề bạn uống ít nước, ăn thức ăn nhiễm hàm lượng xơ thấp, ăn nhiều đạm, dầu mỡ hay đồ dùng cay nóng,…là nguyên do tác nhân gián tiếp gây ra trĩ.

Bên cạnh đó còn có thể mang một số lí do không bình thường như người liên tiếp chịu căng thẳng, sức ép, người lười hoạt động, tuổi nhiều, hậu môn vệ sinh không sạch sẽ, "yêu" đến trực tràng, thương tổn hậu môn qua ảnh hưởng từ bên ngoài,…

Hỏi bác sĩ

Làm thế nào khi bị bệnh trĩ nội?

Nếu bạn đang là nạn nhân của trĩ nội thì không phải quá stress, nôn nóng có thể khiến chứng bệnh nặng nề hơn. Hãy thật bình tĩnh và thực thi các phương pháp dưới đây để hạn chế sự phát triển của bệnh:

 • việc đầu tiên là bạn nên gạt bỏ tâm lý xấu hổ, ngại ngùng, đến ngay phòng khám hay phòng khám chuyên khoa nhằm khám xét và chữa bệnh bệnh.

 • tuân theo theo một số chỉ dẫn của bác sĩ cũng như mọi chia sẻ và lời khuyên về hiện tượng chứng bệnh của mình.

 • đi ngoài đúng giờ, không cố rặn mạnh hoặc ngồi quá lâu.

 • Vệ sinh vùng trực tràng sạch sẽ, chú ý phải hỏi bác sỹ khi sử dụng những căn dung dịch vệ đẻ, nước rửa.

 • thực hiện khẩu phần ăn uống riêng, có chứa nhiều chất xơ, vitamin, và giảm dầu mỡ, các đồ ăn cay nóng, các chất kích thích, đồ dùng chứa cồn, bia, rượu,…

 • liên tục tập tành thể thao, vận động phù hợp với tình trạng sức khỏe.

 • Với các người đứng hoặc ngồi nhiều thì cần dành tầm thời điểm thư giãn, vận động nhẹ nhàng tối thiểu từ 10 - 15 phút dưới đây khi làm việc.

 • Ngâm trực tràng với nước ấm cỡ 15 phút mỗi ngày có khả năng giảm thiểu được hiện tượng đau rát, giúp cho bệnh nhân nhận thấy thoải mái hơn.

Tập thể dục

thường xuyên vận động để giảm thiểu bệnh trĩ nội tiến triển

Phần lớn người mắc bệnh mắc trĩ thường tự ti về căn bệnh của mình. Song, trĩ nội sẽ trở nên Nguy hại nếu không được nhận ra và trị bệnh đúng thời điểm. Chủ yếu cho nên khi mang bất cứ triệu chứng nào nghi ngờ, đặc biệt là dấu hiệu đi ngoài ra máu. Bạn cần phải phải mau chóng tìm đến cơ sở y tế chất lượng nhằm được kiểm tra và tư vấn chữa trị sớm. Người bị bệnh không được tự mình tìm đến các biện pháp dân gian chưa lây căn cứ nhằm ngừa phòng hiện tượng căn bệnh nặng hơn và không dễ khăn trong trị bệnh căn bệnh.


Bài viết liên quan