Hotline:

Cách sử dụng que thử thai và đọc kết quả chuẩn xác nhất

Ngày đăng: 19-05-2020 15:02:04

Que thử thai là phương tiện thăm khám định tính nhằm xác định hormone thai kỳ HCG (Human Chorionic Gonadotropin) mắc trong nước giải của phái đẹp. Dụng cụ này được áp dụng nhằm xác định nữ giới chứa có bầu hoặc không. Để giúp cho chị em dễ dàng trong việc áp dụng và đọc hiệu quả que thử thai, bài viết đã tổng hợp một số thông tin hữu ích trong nội dung sau.

Que thử thai

áp dụng que thử thai tại nhà và cách đọc hiệu quả chính xác nhất

Que thử thai là gì?

Que thử thai là phương tiện xét nghiệm định tính nhằm xác định hormone thai kỳ HCG (Human Chrionic Gonadotropin) có trong nước đái của nữ giới. Hầu hết nữ giới đều bị hormone này song chỉ tồn tại một lượng nhỏ không đáng kể. Nhưng mà khi tiếp diễn hiện tượng thụ tinh (thường sau 6 ngày thụ thai), hormone HCG được lây xu hướng tăng mạnh.

Que thử thai được sử dụng để xác định phái yếu nhiễm mang bầu hay không căn cứ trên nguyên tắc xác định hormone thai kỳ HCG. Bây giờ, áp dụng que thử thai là một trong các phương pháp xác định có thai đơn giản, chuẩn xác và được cao nữ chọn lọc.

những tình huống cần sử dụng que thử thai

Que thử thai được sử dụng trong các tình huống nghi ngờ có thai.

Cách tính ngày

cần thử thai tầm 7 ngày sau khi trễ kinh (trong trường hợp nhiễm chu kỳ kinh nguyệt ổn định)

một số dấu hiệu có bầu, bao gồm:

 • Trễ chu kỳ kinh nguyệt
 • đái thường xuyên
 • thân thể mệt mỏi
 • vùng ngực sưng, kín
 • liên tiếp buồn nôn, nôn mửa
 • Táo bón, đầy hơi
 • Thân nhiệt nhiều hơn bình thường
 • đổi thay lề thói ăn sử dụng (ưa thích các đồ ăn chua, ngọt)

chỉ dẫn dùng que thử thai đơn giản ở nhà

Que thử thai có cách sử dụng tương đối đơn giản. Nhưng mà nhằm ngừa phòng tình trạng cho hiệu quả méo mó, bạn phải áp dụng theo những bước sau đây:

 • coi xét tình trạng que thử thai và xét nghiệm hạn dùng trước khi dùng.
 • Lấy mẫu nước tiểu vào trong cốc
 • Xé bao bì đựng que thử thai
 • dưới đây đó cắm que thử thai sao cho nước giải không vượt quá vạch giới hạn nước giải được in trên thân của que thử thai
 • Đợi trong 5 phút và xem kết quả (không để quá 10 phút)

Lưu ý: lúc này một số sản phẩm que thử thai nhiễm cách dùng khác với sản phẩm lan truyền thống. Bởi thế, bạn nên đọc kỹ chỉ dẫn in trên bao tị nạnh nhằm dùng đúng cách và làm giảm hiện tượng que thử thai đạt hiệu quả méo mó.

cách đọc kết quả que thử thai xác thực

dưới đây 5 phút, bạn nên rút que thử thai ra khỏi mẫu nước tiểu và tiến hành đọc kết quả.

1. Tình huống que thử thai cho 2 vạch rõ ràng

Que thử thai cho 2 vạch rõ ràng là triệu chứng cho thấy nồng độ hormone HCG trong nước giải lớn. Bởi đó, que thử thai đạt hiệu quả 2 vạch cho thấy bạn đang mang bầu.

Thử thai hai vạch

Que thử thai đạt hiệu quả 2 vạch có nghĩa là bạn đang mang bầu

Trong trường hợp này, nên đến trung tâm y tế nhằm được xét nghiệm chính xác. Hơn nữa, xét nghiệm kịp lúc còn giúp cho xác định các thắc mắc bất bình thường và xử lý trong thời gian sớm nhất.

2. Tình huống que thử thai chỉ bị 1 vạch

tình huống que thử thai chỉ nhiễm 1 vạch có nghĩa là bạn không mang bầu. Lúc này, nước tiểu không có hormone thai kỳ nên vạch trên thân que thử thai không mắc biểu hiện đổi màu.

3. Que thử thai chứa 1 vạch đậm và 1 vạch mờ

bình thường, que thử thai cho 1 vạch đậm và 1 vạch mờ là biểu hiện chưa có bầu. Vạch mờ có khả năng cho thấy cơ thể bạn nhiễm nhiễm một lượng nhỏ hormone thai kỳ tuy vậy không đáng kể. Tuy nhiên, tình trạng này cũng có thể bởi quá trình thụ tinh mới tiếp diễn cần nồng độ hormone trong thân thể không nhiều.

Que thử thai cho 1 vạch mờ 1 vạch đậm có nguy cơ do thử thai quá sớm

Đối với tình huống này, phái yếu phải đợi thêm 5 – 7 ngày và kiểm tra lại nhằm xác định chuẩn xác. Hay có thể tìm gặp chuyên gia chuyên khoa Sản phụ khoa nếu nóng vội muốn biết hiệu quả sớm.

4. Hiệu quả không đồng nhất

thực tế cho thấy, lớn phái nữ gặp phải hiện tượng que thử thai cho kết quả không đồng nhất. Một số tình trạng phổ biến nên như:

 • Que thử thai 2 vạch mờ
 • Que thử thai 1 vạch mờ
 • Que thử thai 1 vạch mờ 1 vạch đậm

Theo các chuyên gia Sản phụ khoa, hiệu quả dùng que thử thai không đồng nhất có thể xảy ra bởi vì những lí do sau:

 • sử dụng que thử thai quá sớm nên nồng độ HCG trong nước giải còn thấp và không ổn định.
 • những loại thuốc như thuốc an thần, lợi tiểu và kháng đẻ có nguy cơ ảnh hưởng tới kết quả của que thử thai.
 • Sảy thai sớm tuy nhiên không nhiễm biểu hiện đặc trưng. Tuy nhiên khi thụ thai, cơ thể đã sản sinh ra một lượng hormone HCG nhất định phải có khả năng dẫn đến sai lệch khi dùng que thử thai.
 • nữ bị u nang buồng trứng thường mang một số triệu chứng có thai như trễ kinh, mỏi mệt, xanh rớt,… và có nguy cơ khiến que thử thai đạt hiệu quả 2 vạch.
 • Chu kỳ kinh nguyệt không ổn định khiến phái nữ chẳng thể xác định được thời kỳ phải dùng que thử thai. Áp dụng que thử thai quá sớm có nguy cơ dẫn đến méo mó và cho các hiệu quả không đồng nhất.
 • sử dụng cao nước có khả năng khiến nồng độ HCG trong nước đái bị pha loãng. Hiện tượng này khiến que thử thai đạt kết quả thiếu khách quan và xác thực.
 • áp dụng que thử thai không đúng phương pháp, ngâm que thử thai trong nước đái chưa đủ 5 phút hoặc ngâm quá lâu.
 • Que thử thai có chất lượng kém, hết hạn áp dụng, chứa triệu chứng hư hại,…
 • nữ giới mắc một số chứng bệnh phụ khoa như nhiễm trùng âm đạo, thương tổn đường tiết niệu,… có nguy cơ làm ra hiệu quả dương tính giả khi dùng que thử thai.
 • Đồng thời, hiệu quả của que thử thai có thể bị ảnh hưởng vì nhiễm bệnh ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy, chủ yếu các loại ung thư đều sản sinh hormone beta-HCG. Hormone này tác động đến kết quả của que thử thai và thường đạt kết quả dương tính giả.

Giải đáp thắc mắc

cần áp dụng que thử thai vào giai đoạn nào?

áp dụng que thử thai sai thời gian có thể ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm. Do thế phụ nữ cần lưu ý chu kỳ kinh nguyệt để xác định thời điểm cần sử dụng que thử thai.

Theo các bác sĩ Sản phụ khoa, cần thử thai sau khi giao hợp dục tình 7 – 14 ngày. Trong trường hợp có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, phải sử dụng khi mắc trễ kinh khoảng 1 tuần. Ngoài ra, phải áp dụng que thử thai vào buổi sáng ngay sau đây khi thức dậy. Lúc này, nồng độ HCG trong nước đái tương đối cao phải thường cho hiệu quả đặc trưng, đồng nhất.

các để ý khi áp dụng que thử thai

Que thử thai là đồ đạc không thể thiếu đối với phái yếu. Hiện giờ, cách xác định qua que thử thai được coi là cách đơn giản, dùng biện pháp bảo vệ và dễ tiến hành. Nếu sử dụng đúng phương pháp, que thử thai có khả năng đạt hiệu quả chính xác đến 90%.

uống quá nhiều nước

uống nhiều nước trước khi áp dụng que thử thai

để phòng ngừa tình trạng que thử thai cho hiệu quả méo mó, bạn cần quan tâm những vấn đề sau:

 • nên tuyển lựa que thử thai nhiễm chất lượng tốt, còn hạn áp dụng, không nhiễm biểu hiện bị hư hại, hỏng hóc.
 • sử dụng que thử thai vào buổi sáng nhằm đạt hiệu quả chuẩn xác nhất. Mặt khác nên thử thai 7 ngày sau đây khi mắc trễ kinh (trong trường hợp có chu kỳ kinh nguyệt ổn định).
 • Không nhằm que thử thai trong nước tiểu quá lâu hoặc rút ra khi chưa đủ 5 phút.
 • Ngoài kết quả của que thử thai, nên tính toán chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng nhằm vững chắc hiện tượng trễ kinh nguyệt là triệu chứng mang thai. Thực tế cho thấy, cao chứng bệnh lý phụ khoa có nguy cơ khiến phái nữ bị trễ kinh, vô kinh và gây cho biểu hiện dương tính giả khi sử dụng que thử thai.
 • Đối với tình huống chứa sử dụng một số căn thuốc kích trứng (Pregnyl, Propharse), hormone HCG có nguy cơ tồn ở trong cơ thể cỡ 10 ngày (sau liều cuối). Do vậy dùng que thử thai trong thời điểm này thường không cho kết quả chính xác.
 • phòng ngừa sử dụng quá nhiều nước, không áp dụng rượu bia, cà phê và nên ngưng sử dụng thuốc trước khi dùng que thử thai.
 • có khả năng sử dụng que thử thai 2 lần nhằm phòng ngừa hiện tượng sai lệch trong phát hiện. Nên sử dụng que thử thai lần 2 sau lần đầu tầm 30 – 60 phút.
 • Ngay khi que thử thai đạt hiệu quả 2 vạch, nên sắp đặt xét nghiệm sớm để được thầy thuốc chuyên khoa giải đáp về cách chăm sóc, ngơi nghỉ và hoạt động thích hợp. Ngoài ra, thăm khám sớm còn giúp nhận ra đúng lúc một số câu hỏi khác như thai ngoài tử cung, đa nang buồng trứng và u nang buồng trứng.

áp dụng que thử thai lây chuẩn xác không?

Que thử thai là dụng cụ thăm khám có nguy cơ sử dụng ngay tại nhà. Tới cao thực nghiệm lâm sàng, bác sĩ nhận thấy công cụ này cho hiệu quả chính xác nhiều (hơn 90%).

Que thử thai có chính xác không

sử dụng que thử thai chính xác không?

thắc mắc kết quả không đồng nhất hay dương tính giả thường diễn ra bằng sử dụng sai phương pháp, sử dụng sai thời gian, ảnh hưởng của thuốc chữa trị, bệnh lý hay bởi vì áp dụng que thử thai kém chất lượng.

Trong tình huống nghi ngờ que thử thai đạt kết quả không xác thực, bạn có nguy cơ thử lại thêm Một số lần để chắc chắn hơn. Hoặc có thể tìm gặp bác sĩ chuyên khoa Sản phụ khoa nhằm được siêu thanh tử cung và kiểm tra máu.

Que thử thai bị giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

giá tiền của que thử thai căn cứ vào thương hiệu, địa chỉ kinh doanh và thời điểm mua. Song giá bán của công cụ này tương đối rẻ, que thử thai chứa giá giao động từ 10 – 30.000 đồng. Phái yếu có thể tìm mua que thử thai những nhà thuốc tây hay một số đội ngũ bán lẻ trên toàn quốc.

Bài viết đã tổng hợp những tin tức về biện pháp sử dụng que thử thai, những chú ý khi áp dụng và cách đọc kết quả chính xác. Thực tế cho thấy, áp dụng que thử thai có nguy cơ đạt hiệu quả dương tính giả bằng nhiều nguyên nhân không bình thường nhau. Vì vậy, phái nữ phải tìm gặp bác sĩ Sản phụ khoa nhằm được thực thi một số công nghệ chẩn đoán chuyên sâu trong trường hợp cần phải.


Bài viết liên quan