Hotline:

Loạn thị nguyên nhân, dấu hiệu và phương pháp chữa trị

Ngày đăng: 11-06-2020 17:21:43

Loạn thị là một hiện tượng tật khúc xạ bình thường tạo cho nhãn quang mờ. Căn bệnh tiếp diễn khi giác mạc nhiễm hình dạng không đều hoặc thỉnh thoảng bằng độ cong của thủy tinh thể bên trong mắt.

Một khi giác mạc hay thủy tinh thể nhiễm dạng hình không đều sẽ ngăn không cho ánh sáng tụ hội xác thực vào võng mạc, do thế, khiến tầm nhìn mắc ảnh hưởng.

loạn thị thường diễn ra cùng các tật khúc xạ lạ như cận thị và viễn thị. Nguyên do cụ thể của chứng loàn thị không cụ thể, có nguy cơ là di lây nhiễm. Loàn thị có khả năng giảm hoặc tăng theo giai đoạn.

có nhiều biện pháp chữa trị loàn thị, kính gọng hay kính áp tròng thường được dùng cao nhất. Một chọn lọc khác thường nhằm điều trị loàn thị là một thủ thuật giác mạc được liên lạc là orthokeratology (ortho-k).

Nguyên do gây loàn thị?

Độ cong của giác mạc và thủy tinh thể sẽ uốn cong ánh sáng đi vào mắt để hình ảnh tụ hợp chính xác vào võng mạc ở phía dưới đây mắt. Trong loạn thị, bề mặt giác mạc hay thủy tinh thể có độ cong khác lạ nhau.

việc này khiến ánh sáng chẳng thể tập kết đúng vào giác mạc. Bên cạnh đó, độ cong của thủy tinh thể bên trong mắt có khả năng đổi thay, dẫn đến tăng hoặc giảm loàn thị.

đổi thay này thường xảy ra ở tuổi trưởng thành và có nguy cơ dẫn trước sự phát triển của đục thủy tinh thể. Thỉnh thoảng chứng loàn thị có khả năng phát triển sau khi bị thương mắt hay tiểu phẫu mắt.

Viễn thị cũng tiếp diễn do một tình trạng tương đối thảng hoặc được liên hệ là keratoconus (giác mạc hình nón), trong đó giác mạc trở nên mỏng hơn và hình nón. Việc này gây ra loàn thị, làm cho nhãn quang kém mà không thể được điều trị bằng kính đeo mắt.

Ai có khả năng loạn thị?

loàn thị có thể tiếp diễn tại trẻ em và người nhiều. Nguy cơ phát triển loàn thị của bạn có khả năng nhiều hơn nếu bạn mắc bất kỳ điều nào dưới đây đây:

 • Gia đình từng mắc loàn thị hay rối loàn mắt bất thường, ví như keratoconus (thoái hóa giác mạc)
 • Sẹo, chấn thương mắt làm mỏng giác mạc của bạn
 • Từng phẫu thuật mắt, ví như phẫu thuật đục thủy tinh thể

Những triệu chứng loạn thị là gì?

Triệu chứng loạn thị

các biểu hiện loạn thị có thể không bình thường nhau ở mỗi người. Những người không lây bất kỳ dấu hiệu nào. Một số biểu hiện loàn thị bao gồm:

 • nhìn mờ, méo mó hoặc mờ ở mọi tầm biện pháp
 • gặp không dễ dàng khăn vào ban đêm
 • mỏi mắt
 • nheo mắt
 • kích ứng mắt
 • nhức đầu

Đi thăm khám bác sỹ nếu bạn nhiễm những triệu chứng loạn thị. Những biểu hiện cũng có thể do một số thắc mắc về sức khỏe hoặc thị lực không bình thường.

tầm nhìn của mắt khi bị loàn thị

Chứng loạn thị được chẩn đoán như thế nào?

bác sĩ chuyên khoa mắt có nguy cơ phát hiện loàn thị do xét nghiệm mắt toàn diện. Thăm khám nghiệm này có nguy cơ bao gồm:

 • Đo thị giác – Đo do phương pháp đọc bảng chữ cái trên một tầm cách cố định. Độ thị giác được đo dưới kiểu số thập phân (ví dụ: 20/40). Số đầu là khoảng phương pháp thí nghiệm chuẩn (20 feet) và số dưới cùng là kích thước chữ cái nhỏ nhất được đọc. Nếu bạn chứa độ thị giác 20/40 nghĩa là bạn có nguy cơ nhìn ra chữ trong cỡ cách 20 feet, trong khi người bt nhìn ra được chữ đó trong khoảng biện pháp 40 feed. Độ thị giác thông thường là 20/20.
 • dụng cụ sử dụng để đo độ cong của giác mạc. Vì biện pháp tụ hợp một vòng tròn ánh sáng trên giác mạc và đo sự phản xạ của nó, chứa thể xác định độ cong xác thực của bề mặt giác mạc. Biện pháp này Tuyệt đối quan yếu trong vấn đề xác định sự phù hợp cho kính áp tròng.
 • Chống khúc xạ – sử dụng dụng cụ liên hệ là máy Phoropter, chuyên gia sẽ đặt một loạt một số ống kính tại trước mắt và đo độ sáng. Việc này được tiến hành bằng biện pháp dùng thiết mắc cầm tay mang đèn được liên hệ là retinoscope hoặc một phương tiện tùy ý đánh giá sức tụ hội gần đúng của mắt.

bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng các kết quả đo, kết hợp với những thử nghiệm khác lạ, để xác định mức độ loàn thị và đo kính.

Căn bệnh loạn thị được chữa bệnh như thế nào?

có cao phương pháp chữa bệnh loạn thị. Chúng bao gồm:

 • Kính gọng. Đây là biện pháp trị bệnh loạn thị thường gặp nhất. Ưu điểm của cách này là chi phí thấp, có nguy cơ điều chỉnh ngay tức khắc tật loàn thị. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này sẽ khiến người đeo không thoải mái, gặp không dễ dàng khăn trong hoạt động hàng ngày.
 • Kính áp tròng. Cách này Đặc biệt được lớn bạn trẻ lựa chọn để điều trị tật loàn thị. Điểm mạnh của phương pháp này là tính thẩm mỹ cao. Nhưng, vì kính áp tròng được đeo trực tiếp trên mắt, nếu không được vệ sinh đúng phương pháp có nguy cơ gây ra tổn thương mắt.
 • Orthokeratology. Orthokeratology (ortho-k) là việc lắp một ống kính xúc tiếp cứng để định hình lại giác mạc. Người mang bệnh đeo kính áp tròng trong thời điểm giới hạn, chẳng hạn như đến đêm. Biện pháp này sử dụng với các người mang bệnh chẳng thể tiểu phẫu hoặc đang chờ tiểu phẫu. Orthokeratology thể tăng cường tật loàn thị vĩnh viễn. Nếu người có bệnh ngừng chứa kính giác mạc sẽ trở lại hiện tượng cũ.
 • Laser và những thủ thuật tiểu phẫu khúc xạ lạ. Loàn thị cũng có nguy cơ được điều chỉnh thông qua phương pháp thay đổi dạng hình giác mạc qua LASIK (laser in situ keratomileusis) hay PRK (keratectomy chiết quang) hay Femto LASIK, ReLEx SMILE. PRK loại bỏ các mô từ bề mặt và lớp bên ngoài của giác mạc. LASIK loại bỏ mô chỉ từ lớp bên trong của giác mạc.

mọi những biện pháp chữa bệnh loạn thị nhất thiết được thực thi ở những phòng khám mắt uy tín. Hiện cơ sở y tế đang là một trong một số trọng điểm hàng đầu về tật khúc xạ . Bất kỳ băn khoăn nào bạn có khả năng liên hệ hot line nhằm được san sẻ.


Bài viết liên quan