Hotline:

Rối loạn nhận thức thần kinh nhẹ: dấu hiệu, lí do và chữa trị

Ngày đăng: 14-05-2020 09:57:06

Rối loạn nhận thức tâm thần ( Alzheimer ) thường diễn ra nhiều nhất ở người cao tuổi. Nhưng mà chúng cũng có thể tác động tới người trẻ. Sự giảm tụ tập, trí tưởng, giải quyết những thắc mắc, tiếng nói, hành vi khiến người có bệnh không dễ khăn trong cuộc sống.

Nhận thức tâm thần là gì?

 Nhận thức thần kinh

Rối loạn thần kinh nhận thức alzheimer trước đây được liên lạc dưới cái tên quen thuộc là sa sút trí tuệ. Căn bệnh mối quan hệ nhiều đến trí nhớ cần đôi khi còn được biết đến là căn bệnh mất trí. Tuy vậy, trí nhớ chỉ là một phần trong nhận thức. Nhận thức còn bao gồm: sự tụ hội, khả năng đánh giá, lý luận, học tập và tiếng nói nữa. Người mắc rối loàn này sẽ bị suy giảm về khả năng học tập, ghi nhớ, thay đổi hành vi và gặp không dễ dàng khăn trong vấn đề thực thi những nhiệm vụ.

có lớn lí do tạo nên rối loạn nhận thức tâm thần. Alzheimer là nguyên nhân thường gặp nhất. Kế đến là sa sút trí tuệ bằng lí do mao mạch. Tùy theo mức độ nguy hiểm, người ta phân chia ra rối loàn nhận thức thần kinh chủ yếu nhẹ (mild) và (major).

bệnh này thường gặp chủ yếu tại người già, nhưng mà cũng có thể tác động lên người trẻ. Ước lượng, rối loàn nhận thức tâm thần ảnh hưởng 2-10% người trên 65 tuổi. Và từ 5-25% ở người già trên 85 tuổi.

Rối loạn nhận thức thần kinh nhẹ có một số biểu hiện gì?

Rối loàn nhận thức tâm thần nhẹ có thể suy giảm chỉ một hoặc nhiều vùng của nhận thức. Điển hình do sự suy giảm nhận thức ở mức độ vừa nên so với lúc trước của người nhiễm bệnh. Dấu hiệu có khả năng bị tại trong một hay cao trong 6 lĩnh vực nhận thức sau:

lưu ý phức tạp:

Mất nhiều thời điểm để hoàn tất công tác hơn trước đây. Phải thăm khám lỗi 2-3 lần, khó khăn trong nghĩ suy và xử lý tin tức khi làm nhiều vấn đề cùng lúc. Ví dụ như vừa trò chuyện điện thoại vừa tài xế.

khả năng thi hành:

phải nhiều nỗ lực hơn nhằm hoàn tất một số công tác nhiều công đoạn. Gặp không dễ khăn khi tiếp tục làm tiếp công tác mắc ngắt quãng. Sự công ty, lập mưu hoạch hoặc đưa ra quyết định bị nhiểu trở ngại. Gặp rắc rối để theo dõi sự đổi thay khi trò chuyện.

Rối loàn nhận thức tâm thần nhẹ: triệu chứng, nguyên do và trị bệnh

Học hỏi và ghi nhớ:

không dễ nhớ lại một số sự kiện xảy ra gần đây. Cần mắc gợi ý vì cách nhắc nhở hay lập danh sách nhớ. Cần đọc lại nhằm nhớ tên nhân vật, hay nội dung trước đó khi đọc sách. Thỉnh thoảng tự lặp lại Một số từ với cùng một người. Không nhớ là đã trả tiền, tính sổ hóa đơn rồi.

Ngôn ngữ:

khó khăn tìm từ thấy rõ. Người mắc bệnh có thể ngăn chặn sử dụng tên riêng nhằm gọi tên người quen. Câu nói lây vẻ lộn xộn không đúng với một cấu trúc câu thông thường. Người nước ngoài có thể thấy trạng từ, giới từ, tính từ sắp xếp không đúng.

vận động tri giác:

có thể dựa lớn hơn vào bản vật dụng hoặc chú thích để tìm đường. Các công việc cần cao chức năng định vị không gian (spartial) có thể tốn công sức hơn để hoàn tất. Thí dụ như: đan, may vá, lắp ráp, gõ chữ, đục đẽo…

Nhận thức xã hội:

những thay đổi nhỏ trong hành vi hoặc tính cách. Giảm chức năng đọc một số tín hiệu xã hội như nét mặt, giảm sự đồng cảm hay giảm sự ức chế. Người bệnh có thể vô cảm hoặc bứt rứt.

Ngoài ra, người có bệnh rối loàn nhận thức tâm thần có khả năng chứa sự thay đổi về thần sắc cảm xúc. Họ trầm buồn, thờ ơ, lo lắng hoặc vô cùng vui vẻ, hào hứng. Rối loạn giấc ngủ cũng hết sức thường gặp, mất ngủ, ngủ cao hay rối loạn nhịp sinh vật học. Lú lẫn cấp thường xảy ra Bên cạnh đó với một số rối loạn nhận thức thần kinh ở người già. Đối với những người trẻ tuổi, một số rối loàn phát triển tâm thần như rối loạn tăng động giảm chú ý thường gặp.

Sự suy giảm nhận thức có khả năng được nhận biết từ chủ yếu bản thân người mang bệnh hoặc người thân. Quá trình kiểm tra nhận thức này nên được coi và so sánh với hiện tượng trước đây của người bệnh. Tùy thuộc vào độ tuổi, tay nghề học thức và nền móng văn hóa mà mỗi người phát hiện sự suy giảm này bất bình thường nhau.

Giải đáp thắc mắc

Sự khác biệt giữa rối loàn nhận thức tâm thần chủ yếu (major) và nhẹ (mild)

Sự không giống chính biểu hiện tại mức độ suy giảm và chức năng hoạt động độc lập của mỗi rối loàn.

đặc điểm                    Rối loàn nhận thức thần kinh nhẹ                                  Rối loạn nhận thức tâm thần chủ yếu

mức độ                      những dấu hiệu khiêm tốn, nhẹ, ít rõ ràng                         các bài kiểm tra chức năng giảm nhẹ

                                   dấu hiệu đặc trưng được cảm giác vì người                      các bài kiểm tra cho thấy giảm khả 

                                   có bệnh, người nhà, bác sĩ chuyên khoa.                          năng rõ ràng

 hoạt động độc lập

                                một số sinh hoạt cá nhân không bị tác động lớn                    chẳng thể sinh hoạt một mình, 

                                (vẫn có nguy cơ thanh toán tiền, quản lý thuốc                     cần chứa sự viện trợ (ăn uống,                                                thang,… song phải lớn nỗ lực hơn)                                       vệ sinh, lạc đường…)

Không lây một nguyên nhân đơn độc nào được xác định sinh nên rối loạn nhận thức thần kinh nhẹ.

nguyên nhân của rối loạn nhận thức thần kinh nhẹ?

Nguyên nhân rồi loạn nhận thức

qua chứng hiện tại chỉ ra rằng rối loàn nhận thức tâm thần thường, tuy vậy không cần luôn luôn là thời kỳ nhẹ của của các chứng bệnh Alzheimer hoặc một số loại sa sút trí óc bất bình thường. Ví dụ: như sa sút trí tuệ qua mạch máu ; bệnh Parkinson; lây truyền HIV,…hoặc vì cao lí do phối hợp.

>> Xem thêm: Sa sút trí tuệ bởi vì mạch máu: các điều cần biết

các yếu tố nguy cơ làm tăng chức năng mắc rối loạn nhận thức thần kinh:

  • Tuổi càng cao nguy cơ càng tăng
  • Sự đột biến mối quan hệ tới gen APOE-e4 – mối liên quan lớn tới bệnh Alzheimer. Nhưng không phải ai bị những gen này cũng bị suy giảm nhận thức.
  • một số bệnh lý nội khoa và những thói quen xấu khác:

bệnh đi đái túa đường

huyết áp cao

Tăng cholesterol

Trầm cảm

Ngưng thở khi ngủ

Béo phì

Hút thuốc

Thiếu tập thể dục

nhận biết rối loàn nhận thức thần kinh như thế nào?

nhận biết chứng bệnh sẽ được thiết lập khi người có bệnh chứa triệu chứng một hoặc nhiều khu vực nhận thức như đã đề cập tại trên. Các hiện tượng này có thể được nhận biết bởi chính người mắc bệnh, người thân hay một số bác sỹ qua những bài test.

dưới đây đó bệnh sẽ nên được phân biệt với các chứng bệnh cấp tính, Tác hại hơn, có nguy cơ chữa bệnh. Một số kiểm tra được làm để tương trợ thầy thuốc loại trừ những bệnh này:

  • xét nghiệm máu, nồng độ vitamin B12, khả năng tuyến giáp…
  • Hình ảnh học: MRI/CT não

các kết cuộc có nguy cơ xảy ra tại người rối loàn nhận thức thần kinh

Thật không may, bởi vì bản chất của rối loạn và liên quan với tuổi tác, hết sức ít chức năng những triệu chứng sẽ ổn định hay tăng cường. Điều quan trọng là người có bệnh nên được theo dõi cẩn thận, kết hợp với đa ngành nhằm có thể ổn định chức năng nhận thức và duy trì chất lượng cuộc sống.

Trong một số căn bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer hay thoái hóa thùy trán thái dương. Triệu chứng thường phát khởi chậm và phát triển ổn định.

Rối loàn này nếu khởi phát ở tuổi nhỏ hay thanh thiếu niên có khả năng mang tác động lớn đến sự phát triển xã hội và trí óc. Ở tuổi trung niên, bệnh cũng dễ phát hiện hơn, khiến người nhiễm bệnh và gia đình thường tìm kiếm trị bệnh sớm.

tuy vậy tại người nhiều tuổi, căn bệnh đôi khi khó nhận biết, bởi dễ nhầm lẫn là căn bệnh bởi vì cao tuổi. Theo sinh lý, khi càng cao tuổi, các chức năng nhận thức sẽ lây giảm. Hơn nữa ở độ tuổi này, cũng chứa lớn căn bệnh lý đi kèm và cần phân biệt với nhiều căn bệnh.

Hỏi bác sĩ

chữa bệnh rối loạn nhận thức tâm thần như thế nào?

hiện tại, không có căn thuốc hoặc phương pháp trị bệnh nào được cấp phép để điều trị rối loạn này. Nhưng, cao tìm hiểu đang tích cực được thực thi. Với mong muốn tăng cường một số triệu chứng hay tránh làm chậm diễn tiến căn bệnh.

Trong chứng bệnh Alzheimer, một số thuốc được sử dụng để làm chậm tiến triển bệnh. Song, các thuốc đó không được phê duyệt chữa trị rối loàn này.

>> Xem thêm: phải chuẩn mắc gì trước khi đi kiểm tra chứng bệnh Alzheimer?

Bên cạnh đó như đã đề cập ở trên, các yếu tố nguy cơ có nguy cơ làm tăng nặng nề hiện tượng căn bệnh. Vì thế nếu kiểm soát được một số tác nhân này một số triệu chứng của suy giảm nhận thức có khả năng không trầm trọng thêm. Bao gồm:

huyết áp lớn

áp huyết lớn có nguy cơ làm thương tổn những mao mạch trong não. Khi sự nuôi dưỡng tế bào não không tốt, não suy giảm chức năng. Làm nặng thêm triệu chứng hiện nay hoặc biểu hiện thêm biểu hiện mới. Thầy thuốc sẽ theo dõi áp huyết và hạ áp nếu nó quá cao so với mức cho phép.

Trầm cảm

cao người cho rằng trầm cảm là chứng bệnh tâm lý, không nên chữa bệnh. Quan niệm đó đã lỗi thời rồi nhé. Những căn bệnh lý thần kinh nói chung và trầm cảm nói riêng là thông qua các thương tổn vi thể. Một trầm cảm kéo dài không trị bệnh sẽ sớm dẫn đến sa sút trí tuệ. Khi trong trạng thái trầm, bạn thường nhận thấy hay quên. Tất cả thứ xung quanh co thường “mù mờ như một đám sương. Chữa bệnh trầm cảm vì thuốc có nguy cơ giúp cải thiện trí nhớ. Bên cạnh đó giúp cho bạn dễ dàng đối phó với những đổi thay trong cuộc sống.

Chứng ngưng thở lúc ngủ

Trong chứng bệnh lý này, nhịp thở của bạn mắc ngừng lớn lần khi ngủ. Làm cho bạn ngủ không ngon giấc. Biến chứng là mỏi mệt quá mức vào ngày hôm dưới đây, mất tụ tập, quên đến quên lui. Nếu được điều trị, những biểu hiện này có thể được tăng cường và khôi phục sự tỉnh táo.

Chăm sóc sức khỏe ngay tại nhà cho người bị rối loàn nhận thức thần kinh nhẹ

Chăm sóc sức khỏe tại nhà

nhiều hiệu quả tìm hiểu đã cho thấy sự phối hợp chế độ ăn uống, tập thể dục và những sinh hoạt lành mạnh không bình thường có khả năng phòng tránh hay đảo ngược sự suy giảm nhận thức. Không những sức khỏe về trí tuệ mà sức khỏe của toàn bộ cơ thể cũng được chăm sóc tốt.

Tập thể dục hàng ngày đã có nghe nói đến là có lợi cho sức khỏe tim mạch. Và nó cũng có nguy cơ giúp ngừa phòng hay làm chậm sự suy giảm nhận thức.

Một chế độ ăn ít chất béo và giàu trái cây và rau quả là một lựa chọn tốt cho trí tuệ.

Kích thích trí óc có thể ngừa phòng sự suy giảm nhận thức. Những tìm hiểu đã chỉ ra rằng dùng máy tính, chơi trò chơi, đọc sách và những sinh hoạt trí tuệ không bình thường có nguy cơ giúp duy trì chức năng và ngăn chặn sự suy giảm nhận thức.

tham gia các sinh hoạt xã hội có thể làm ra cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc hơn. Giúp khuyên bảo tồn chức năng và làm chậm sự suy giảm tinh thần.

rèn luyện trí tưởng và tư duy có thể giúp cho gia tăng chức năng của bạn.


Bài viết liên quan