Hotline:

Táo bón tại trẻ em: những điều mà các mẹ nên để ý

Ngày đăng: 27-05-2020 11:13:15

Táo bón tại trẻ em là tình trạng không thường xuyên của nhu động ruột. Đa phần những tình huống tiếp diễn trong thời kỳ ngắn và chữa bệnh được.

Nếu bạn đã bị táo bón khi trưởng thành, bạn sẽ biết nó khó chịu đến mức nào. Lúc này hãy hình dong bạn là một đứa trẻ, trẻ mới biết đi hay trẻ nhỏ bị táo bón. Trẻ không nói cho bạn biết “con mắc táo bón”, nhưng bé sẽ lan truyền “tín hiệu” cho mẹ. Những mẹ lưu ý để “nắm bắt” được nhé.

1. Khái quát về táo bón ở trẻ nhỏ

Khái quát táo bón ở trẻ nhỏ

Táo bón là một vấn đề phổ biến ở trẻ em. Những chứng bệnh lý, hiện tượng, lí do, chữa bệnh của trẻ thường khác thường với người lớn. Riêng với mỗi đứa trẻ những triệu chứng bệnh cũng không giống nhau.

hầu hết trẻ em sẽ đi tiêu 1 hoặc 2 lần một ngày. Các đứa trẻ khác thường có thể lâu hơn, 24 – 48 giờ mới bị đi đại tiện, chẳng thể sử dụng tiêu chí đại tiện ít hơn 3 lần/ tuần thì là táo bón như người lớn được. Với trẻ nhỏ, nếu bé khỏe mạnh và bị phân bình thường, không mắc khô cứng. Bé đi tiêu cũng hết sức dễ dàng, không không dễ chịu hoặc đau đớn. Thế thì việc đi tiêu cứ dưới đây 72 giờ có thể là kiểu đi tiêu bình thường. Quan trọng hơn đó là thói quen thường ngày của bé.

Trẻ mắc táo bón thường bị phân cứng, khô, khó đi hay hết sức đau khi đại tiện. Tình trạng này có thể diễn ra hằng ngày hoặc ít hơn. Hay với những bé bị thói quen đi đi ngoài mỗi ngày, bỗng 2-3 ngày mới đi, mẹ nên quan tâm bé mắc thêm các triệu chứng bị táo bón không nhé.

2. Nguyên nhân dẫn tới táo bón tại trẻ

Táo bón liên tiếp diễn ra vì nhiều lý do:

Chế độ ăn

Thiếu chất xơ

đổi thay chế độ ăn, hoặc ăn không đủ chất xơ. Hay bé ít ăn thêm canh, ít sử dụng nước, bé có nguy cơ mắc táo bón.

bệnh lý

các bệnh lý có nguy cơ khiến bé bị táo bón như suy giáp, bệnh thần kinh, nứt hậu môn… Ngoài ra khi dùng những loại thuốc ho, hạ sốt…bé cũng có thể mắc táo bón. Hơn nữa khi nhiễm bệnh bé thường mất nhận thấy ngon đường miệng. Viêc này khiến bé ăn ít đi, lượng thức ăn ít không đủ nhằm tạo phân.

Nhịn đi tiêu

Con bạn có khả năng cố nhịn đi đi cầu do những lý bằng lạ nhau. Có nguy cơ bé mắc đau khu vực trực tràng qua phân cứng, sẽ tồi tệ hơn nếu bé mắc hăm tã nữa. Hay chỉ đơn giản là bé mải chơi, không muốn bởi thắc mắc này mà bỏ dở cuộc chơi.

Đối với một số bé lớn, vấn đề đại tiện tại nơi công cộng như trường học, nhà vệ đẻ công cộng khiến bé không thoải mái, thậm chí là mất tự tin.

một số đổi thay bất bình thường

Nói chung, bất kỳ thay đổi nào trong thói quen có khả năng ảnh hưởng đến đội ngũ ruột quan hệ. Một chuyến đi chơi xa, thời bài tiết trở thành nóng bức hoặc bé đang gặp cần sự căng thẳng nào đó.

Nếu táo bón không được giải quyết, nó có thể trở thành tồi tệ hơn. Phân càng nhằm lâu trong đường ruột, nó càng to, cứng và khô hơn. Sau đây đó, đại tiện trở nên không dễ dàng khăn và đau đớn hơn. Điều này lại khiến con bạn không thích, không muốn, thậm chí là sợ đi đi cầu.

3. Triệu chứng của táo bón ở trẻ

một số dấu hiệu táo bón tại trẻ nhỏ nói chung khác lạ cao so với những hiện tượng tại người cao. Chính là chúng không thể nói với bạn cảm giác hiện giờ của bé. Vì vậy một số mẹ nhất thiết nhạy hơn với những cử chỉ không lời của những bé.

Trẻ sơ sinh

Bé có nguy cơ không lây phân su (phân trước tiên sau đây khi bé ra đời). Hay không đi đại tiện Các tuần sau đây đó. Có thể kèm theo nôn, chướng bụng, sốt. Đây thường là triệu chứng của bệnh lý bẩm sinh như Hirschprung-không chứa hệ tâm thần ruột. Bạn phải đến gặp bác sĩ ngay do đây là chứng bệnh lý có khả năng dẫn đến hậu quả vô cùng Nguy hại cho bé.

Trẻ nhũ nhi (trẻ dưới 1 tuổi)

những trẻ bú sữa công thức và bú sữa mẹ bị táo bón khi khởi đầu ăn dặm. Khi đó mẹ có nguy cơ bắt gặp những dấu hiệu như:

 • Phân nhỏ
 • Phân cứng, khô
 • khó đi ra phân, bé nhăn mặt, rên rỉ hoặc khóc khi đi cầu
 • Số lần đi cầu ít lại

Tần số đi ngoài có nguy cơ đổi thay từ bé này sang bé khác thường. Bởi thế một số mẹ đừng so sánh bé với “con nhà người ta”. Hãy so với thời gian trước đây, khi bé sinh hoạt bình thường. Nếu em bé của bạn thông thường đều đi ị mỗi ngày, song nay đã 2-3 ngày chưa đi. Đó có thể là biểu hiện của táo bón.

Trẻ đa lớn

Bé vẫn có thể chứa một số biểu hiện không khác như trên. Ngoài ra mẹ có khả năng phát hiện một số hiện tượng lạ như:

 • Phân nhiều khác thường
 • Bụng chướng, đầy hơi
 • các trẻ có nguy cơ nói mắc đau bụng, hoặc chỉ chỗ đau tại “lỗ hậu” cho bố mẹ
 • lây dấu máu trên giấy vệ đẻ do mắc nứt hậu môn
 • đôi khi còn bị dấu tích của chất lỏng trong đồ đạc lót thông qua phân bị kẹt lại

các trẻ khi nhịn đi cầu chúng có thể biểu hiện bắt chéo chân. Ngoài ra khiêu vũ lên dancing xuống để ức chế nhận thấy đi tiêu.

4. Chữa bệnh táo bón ở nhà

Với trẻ nhỏ, táo bón là chuyện phổ biến. Chúng đa phần hi hữu khi là triệu chứng của một căn bệnh lý tiềm tàng Nguy hiểm. Các cách tại nhà có nguy cơ giúp làm mềm phân, bé dễ đi tiêu thoải mái hơn.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi

Em bé dưới 6 tháng tuổi khi được nuôi khỏi hẳn qua sữa mẹ, bé bú theo nhu cầu là đủ. Một thìa nước lọc cũng trở thành dư thừa và là không phải cho. Thay vào đó người mẹ thường được khuyến khích thay đổi chế độ ăn, ăn cao chất xơ.

Bạn hãy chịu khó quan sát các hiện tượng táo bón và những biểu hiện nên đi thăm khám (được trình bày ở dưới). Nếu hiện tượng không tăng cường, hãy tới gặp chuyên gia chuyên khoa nhi khoa.

Trẻ dưới 1 tuổi

 • dùng nhiều nước

Cho trẻ dùng nhiều nước

Táo bón xảy ra khi phân trở thành khô và cứng. Dùng đủ nước có khả năng làm mềm phân, gây ra chúng dễ đi tới hơn. Với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, bạn có nguy cơ cho bé dùng thêm từ 60-100 ml nước. Hãy nhớ rằng lượng nước này không thay thế thức ăn bình thường.

Bạn có nguy cơ cho bé dùng nước lọc, hay bổ sung bởi nước ép trái cây, nước rau. Trong nước ép của một số kiểu hoa quả như táo, lê, mận… mắc nhiễm chất sorbitol – sinh hoạt như một thuốc nhuận tràng.

 • Bổ sung món ăn giàu chất xơ

Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ

tại tuổi này bé đã khởi đầu ăn đồ ăn dặm, hãy phối hợp lớn thực phẩm giàu chất xơ cho bé vào chế độ ăn. Mẹ có khả năng cho thêm rau củ xay nhuyễn vào bữa ăn của bé. Cho bé ăn thêm trái cây theo mùa vào những bữa phụ, đa căn hóa thức ăn cho bé. Ngừng bú mẹ hoặc sữa bò giàu lactose, ăn ít lượng bột lại.

Trẻ đã lớn

 • Tăng lượng nước sử dụng

Cũng tương tự trẻ nhỏ, dùng ít nước ở trẻ nhiều góp phần gây ra táo bón. Hãy chắc chắn rằng con bạn sử dụng ít nhất 1 lít nước mỗi ngày để táo bón trở nên dễ dàng hơn.

 • Tăng lượng chất xơ

Một chế độ ăn ít chất xơ là một nhân tố góp phần gây ra táo bón tại trẻ nhỏ. Hãy vững chắc bao gồm nhiều chọn lựa giàu chất xơ hơn trong chế độ ăn uống.

– Giảm lượng bột dùng cho bé

– áp dụng ít nhất 1 lần/ngày các căn rau xanh lớn chất xơ như rau dền, mướp, đầu hà lây lan, bên cạnh một số món ăn đạm, chất béo khác.

– Cho trẻ ăn cao trái cây

– làm giảm uống sữa bò

– ngăn ngừa cho trẻ ăn nhiều đồ dùng ngọt và sô-cô-la

 • gia tăng hoạt động thể chất

Gia tăng hoạt động thể chất

Trẻ ít vận động cũng góp phần tạo ra táo bón. Khuyến khích trẻ chạy nhảy đầm thay qua bắt chúng ngồi yên ổn có nguy cơ giúp kích thích co bóp ruột tăng nhu động ruột. Và bạn cũng phải chú tâm tạo môi trường dùng biện pháp an toàn khi bé chạy dancing trong nhà hoặc ngoài con đường nhé.

 • Thử một số thuốc nhuận trường

Bạn có khả năng dùng thuốc nhuận tràng hoặc thụt túa khi bị táo bón ở người nhiều. Song với trẻ em nhất là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bạn không cần tự tiện dùng thuốc. Với trẻ từ 4 tuổi trở lên, thuốc cũng khá dùng biện pháp bảo vệ có nguy cơ tự trị bệnh ở nhà để đi ị dễ dàng hơn.

Dù vậy bạn nhất thiết luôn luôn tham khảo quan điểm bác sĩ trước khi cho trẻ sử dụng thuốc. Tùy độ tuổi và cân trầm trọng của trẻ mà những liều lượng thuốc sẽ lạ nhau. Thuốc cũng không phải dùng quá 2 tuần.

5. Khi nào bạn phải đến gặp bác sĩ?

Gặp chuyên gia nhi khoa nếu táo bón kéo dài hơn 2 tuần. Hay nếu con bạn xuất hiện các triệu chứng khác, chẳng hạn như:

 • Sụt cân
 • Sốt
 • Bỏ bú, không chịu ăn
 • Trướng bụng
 • Đau bụng cao khi đi ngoài
 • nhiễm máu khi đi tiêu

6. Hậu quả của táo bón

dù rằng táo bón ở trẻ em có nguy cơ không thoải mái, tuy vậy nó thường không nghiêm trọng. Song, nếu táo bón trở thành mạn tính, các biến chứng có khả năng diễn ra bao gồm:

 • Kẹt phân
 • vết thương, đau ở vùng da xung quanh quéo hậu môn (vết nứt hậu môn)
 • Sa trực tràng (tình trạng đoạn cuối của ruột lòi ra ngoài hậu môn), bị bệnh trĩ.
 • “Ị đùn” (Tình trạng này là do một lượng lớn phân mắc kẹt lại trong ruột. Chỉ mắc chất lỏng mới đi đến được đoạn phân này và rỉ dịch ra ngoài. Dịch lỏng này có thể tương tự như phân lỏng, khiến ba mẹ và thầy thuốc lầm tưởng là tiêu chảy.)

7. Bí quyết ngừa phòng táo bón cho trẻ

Dưới đây là những mẹo giúp phòng tránh táo bón tại trẻ em mà bố mẹ phải biết:

 • Không cho ăn đồ ăn đặc cho tới khi bé được ít nhất 6 tháng tuổi
 • Ẳn lớn thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như đậu, ngũ cốc, trái cây và rau quả
 • Tăng lượng nước uống của con bạn lên khoa học theo lứa tuổi
 • Khuyến khích các sinh hoạt thể chất, chẳng hạn như đi xe đạp, đá bóng hay dắt chó đi dạo
 • Dạy con bạn đừng bỏ qua hoặc nhịn đại tiện
 • giúp trẻ tạo thói quen đi tiêu dưới đây bữa ăn (Cho bé ngồi bô 10 phút dưới đây khi ăn nhằm vấn đề đi tiêu tạo thành một phần trong thói quen)

Táo bón ở trẻ thường ngắn hạn và không mối quan hệ đến hiện tượng sức khỏe tiềm tàng. Nhưng, đây có nguy cơ là một biểu hiện của một căn bệnh lý khác. Thay đổi lề thói ăn dùng hoạt động cho bé. Nếu không gia tăng cần đến gặp thầy thuốc chuyên khoa nhi khoa nhằm chữa trị.


Bài viết liên quan