Hotline:

Tinh trùng ít là gì? Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

Ngày đăng: 08-09-2020 14:41:57

Tinh trùng ít hay xuất tinh ít là một tình trạng gặp phải nhiều ở nam giới và gây ra nhiều rủi ro cũng như tác động đến chất lượng cuộc sống. Có rất nhiều nam giới và đối tác băn khoăn, tinh trùng ít có thể bầu không, đẻ con nhiễm khỏe mạnh không, người đọc mang cùng câu hỏi có nguy cơ tham khảo một số tin tức trong bài viết nhằm nhiễm kế hoạch nâng cao chất lượng tinh trùng và tăng khả năng sinh con được khỏe mạnh.

Tinh trùng ít là tình trạng lượng tinh dịch xuất ra khi quan hệ dục tình hoặc thủ dâm ít hơn so với thông thường. Đây là tình trạng phổ biến tại nam giới, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của đấng mày râu. Vậy tinh trùng ít là như thế nào và cách chữa bệnh như thế nào? Mời mọi người hãy cùng kienthucsuckhoeviet tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Tinh trùng ít nghĩa là gì?

Tinh trùng ít là hiện tượng nam giới xuất tinh với các lượng tinh khí ít hay xuất tinh lực với số lượng tinh trùng thấp khi đạt cực khoái. Đàn ông được coi là xuất tinh ít khi tinh trùng ít hơn 15 triệu tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch.

Một số biểu hiện và triệu chứng khi tinh trùng ít thường không rõ ràng. Nhưng mà, đôi lúc những phái mạnh có nguy cơ biểu hiện các triệu chứng như:

 • Rối loạn khả năng dục tình như rối loàn cương cứng
 • Rụng tóc, râu và lông trên một số bộ phận cơ thể bất bình thường
 • Đau, sưng hoặc nổi một số khối u nhỏ ở vùng tinh hoàn

Tinh trùng ít có khả năng mối liên quan đến các yếu tố ảnh hưởng từ môi trường, chứng bệnh lý và các điều kiện y tế lạ. Một số yếu tố nguy cơ bao gồm béo phì, thừa cân, trải qua một số chấn thương, phẫu thuật xung loanh quanh tinh hoàn hay đang áp dụng những loại thuốc.

Mặt khác, một số điều kiện y tế bất thường có khả năng gây ra tinh trùng ít bao gồm:

 • Sưng tĩnh mạch dẫn lưu dịch hoàn, được gọi điện là giãn mao mạch thừng tinh
 • Dùng thuốc chữa trị một số căn bệnh lý bao gồm ung thư, kháng sinh hoặc kháng nấm
 • Viêm nhiễm hoặc mắc tiền sử viêm nhiễm các căn bệnh lý lây qua đường dục tình
 • Chứa những tình trạng như xơ nang
 • Chứa vấn đề khi cướng cứng hoặc xuất tinh như rối loàn cương cứng hay rối loạn xuất tinh
 • Đã từng tiểu phẫu tác động đến hệ thống sinh sản phái nam, ví như tiểu phẫu dịch hoàn, bàng quang, thoát vị bẹn hay thắt ống dẫn tinh trong kí vãng

Mặt khác, phong cách quan hệ và làm việc không hợp lý, ví như lề thói ngồi cao, căng thẳng, lo lắng hoặc các Một số rối loàn tâm lý như trầm cảm, cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến tinh trùng ít.

Nguyên nhân gây ra tinh trùng ít

Tình trạng ít tinh dịch tại đấng mày râu có thể xảy ra qua không ít nguyên nhân, trong đó có một số nguyên nhân điển hình như sau:

 • Mất thăng bằng nội đào thải tố: Mất thăng bằng nội đào thải tố phái nam testosterone khiến nam giới gặp phải một số câu hỏi sự liên quan tới vấn đề sản xuất tinh khí. Nội đào thải tố không bình thường cũng ảnh hưởng đến sự hoạt động của tuyến tiền liệt, tuyến giáp, thận… dẫn đến hiện tượng tinh trùng được sản xuất ra ít, gây tinh trùng ít.
 • Giãn mạch máu thừng tinh; Giãn tĩnh mạch thừng tinh là lí do hàng đầu tạo nên tình trạng tinh trùng ít. Hiện tượng này khiến chất lượng tinh trùng bị suy giảm, lượng tinh trùng xuất ra ít.
 • Bị viêm nhiễm nam khoa; những chứng bệnh lý nhiễm trùng khám nam khoa có thể tiếp diễn tại đấng mày râu ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng của tinh lực. Các căn bệnh lý này có nguy cơ kể đến như viêm dịch hoàn, viêm tiền liệt tuyến, phái mạnh mắc các chứng bệnh lây truyền qua quan hệ dục tình như lậu, giang mai… một số viêm nhiễm có thể ảnh hưởng xấu tới quá trình sinh sản tinh trùng, suy giảm chức năng tinh trùng và có nguy cơ hình thành sẹo ống dẫn tinh, trở ngại quá trình vận tải và xuất tinh.
 • Rối loàn xuất tinh: Rối loạn xuất tinh hoặc còn liên lạc là hiện tượng xuất tinh ngược. Đây là tình trạng tinh dịch không xuất được ra ngoài trong quá trình quan hệ tình dục mà xuất ngược trở lại bọng đái. Tình trạng này biểu hiện thông qua người mắc bệnh mắc đi đái toá đường, viêm tiền liệt tuyến, tiểu phẫu bàng quang hay thương tổn tủy sống. Khi đó, nam giới không thể xuất tinh ngoài hoặc lượng xuất tinh vô cùng ít.
 • Một số nguyên do khác: những nguyên nhân bất bình thường có nguy cơ tác động tới lượng và chất tinh lực, gây hiện tượng ít tinh khí, tinh trùng ít như sau: đấng mày râu bước vào thời kỳ mãn dục, thiếu hụt dưỡng chất, "yêu" dục tình quá độ hoặc lao động trong môi trường độc hại.

Giao hợp tình dục quá độ là một trong các lí do khiến lượng tinh dịch suy giảm

Đồng thời, nếu đàn ông từng tiến hành các phẫu thuật như tiểu phẫu thắt ống dẫn tinh, tiểu phẫu tinh hoàn, bìu, tiền liệt tuyến… và áp dụng thuốc có nguy cơ ảnh hưởng tới lượng tinh lực xuất ra khi giao hợp tình dục.

Tinh trùng ít có tác động gÌ?

Tinh trùng ít cảnh báo chứng bệnh gì, Tinh trùng ít lây tác động đến sinh sản không là thắc mắc của cao phái mạnh khi gặp cần hiện tượng này. Trên thực tiễn, tinh trùng ít có nguy cơ không tác động tới sức khỏe giả dụ nguyên nhân thông qua quan hệ tình dục quá độ, tần suất "yêu" dục tình thường xuyên.

Tình trạng này có thể lành hẳn tự khỏi, không ảnh hưởng tới sức khỏe của đàn ông sau đây khi điều tiết lại tần suất quan hệ tình dục một phương pháp điều độ. Tuy vậy, hầu hết một số trường hợp tinh trùng ít đều lây ảnh hưởng cố định tới chuyện chăn gối của phái mạnh và khả năng sinh sản.

 • Tác động tới tâm lý của anh em giới: hiện tượng tinh khí ít, tinh trùng ít có khả năng khiến đấng mày râu không dễ dàng đạt được khoái cảm, không nhận thấy thỏa mãn khi "yêu" tình dục. Việc này có khả năng khiến nam giới bị lo lắng, áp lực và tự ti trước bạn tình.

Hiện tượng này ảnh hưởng lớn đến tâm lý nam giới

 • Cảnh báo các chứng bệnh lý: Lượng tinh lực xuất ra ít có thể cảnh báo những chứng bệnh lý khám nam khoa Tác hại đối với sức khỏe của nam giới. Đây có khả năng là triệu chứng của viêm tinh hoàn, viêm ống dẫn tinh, giãn mao mạch thừng tinh và các nhiễm trùng khám nam khoa khác thường. Ngoài ra, hiện tượng này còn phản ảnh sức khỏe đàn ông mắc suy giảm, chất lượng tinh trùng yếu và là hiện tượng của quá trình mãn dục.
 • ảnh hưởng đến khả năng sản xuất của anh em giới: tinh trùng ít đồng nghĩa với lượng tinh lực xuất ra ít. Lúc này, lượng tinh trùng không giữ gìn cho khả năng sinh sản của phái mạnh. Tỉ lệ tinh trùng khỏe mạnh trong tinh lực thấp, lượng tinh ít khiến quá trình thụ thai hết sức không dễ dàng có nguy cơ tiếp diễn. Tình trạng này là một trong những lí do hàng đầu dẫn đến vô sinh và thảng hoặc muộn tại đàn ông. Do vậy, phải chữa trị sớm hiện tượng này nhằm cải thiện chức năng sản xuất.

Tinh trùng ít có bầu không? Con sinh liệu có khỏe mạnh?

Tinh trùng ít có bầu được không

bác sĩ cho biết, tinh trùng ít không có nghĩa là vô sinh. Bởi vì chỉ nên một tinh trùng có thể tiếp cận được trứng, quá trình thụ thai và có bầu có thể xảy ra. Tuy vậy, các nhà nghiên cứu cho biết thêm, số lượng tinh trùng ít là một trong các nguy cơ gây ra không dễ dàng thụ thai và vô cơ phái nam.

vô cùng không dễ để xác định tinh trùng ít có thai không. Bởi điều này còn dựa vào những yếu tố cá nhân của từng thành phần cũng như sức khỏe của tinh trùng. Chi tiết, nếu đấng mày râu tinh trùng ít song tinh trùng bị sức khỏe tốt, có nguy cơ bơi tốt thì chức năng thụ tinh có khả năng tiếp diễn. Ngược lại nếu tinh trùng ít cùng với tinh trùng yếu, bơi chậm, tinh trùng có khả năng mất lớn thời điểm nhằm tiếp cận trứng và có khả năng chết đi trước khi quá trình thụ thai diễn ra.

phái mạnh tinh trùng ít mang ít chức năng thụ tinh thành công

Ngoài ra, theo các chuyên gia, chức năng sản xuất của người phái đẹp cũng có thể ảnh hưởng tới quá trình thụ tinh. Nếu quan hệ dục tình trong thời gian rụng trứng, chức năng thụ tinh thường cao hơn so với thông thường.

Nếu quá trình thụ thai xảy ra, người phái đẹp sẽ có thai và sinh con theo một quy trình thông thường. Sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của trẻ sau đây khi Thưa đời dựa vào nguồn dinh dưỡng được cung cấp.

Nói chung, hết sức khó để xác định xác thực tinh trùng ít mang thai không. Do thế, bác sĩ khuyến cáo nam giới tinh trùng ít nên tới trung tâm y tế tay nghề nhằm được phát hiện và có phương hướng khắc phục khoa học.

Cách chữa tinh trùng ít để tăng cơ hội có thai?

Tinh trùng ít là một trong các nguyên nhân thường gặp nhất có khả năng dẫn tới vô cơ tại phái mạnh. Bác sĩ cho rằng các tác nhân ảnh hưởng đến nồng độ testosterone có thể ảnh hưởng tới số lượng và chất lượng tinh trùng. Đồng thời, một số điều kiện y tế bao gồm rối loàn di truyền hay viêm nhiễm và khối u cũng có khả năng dẫn tới tình trạng này.

nhưng mà, vấn đề đổi thay lối sống và sử dụng những biện pháp điều trị thích hợp có thể hỗ trợ kiểm soát nồng độ hormone, tăng số lượng tinh trùng và tăng khả năng thụ thai. Cụ thể, đấng mày râu tinh trùng ít có nguy cơ tham khảo những phương pháp cải thiện hiện tượng này như sau:

Tuyệt đối không hút thuốc lá

Hút thuốc lá có nguy cơ làm giảm số lượng tinh trùng và gây tinh trùng ít ở những đấng mày râu.

các nhà nghiên cứu cho biết, đàn ông hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với thuốc lá liên tiếp, trong thời điểm dài mắc chất lượng tinh trùng thấp hơn các người không hút thuốc lá.

Chăm chỉ tập thể dục và ngủ đủ giấc

những nghiên cứu cho biết tập thể dục, giảm cân và ngủ đủ giấc tại phái mạnh thừa cân, béo phì có nguy cơ hỗ trợ gia tăng số lượng tinh trùng. Thực thi những bài tập thể dục 30 phút mỗi lần, ít nhất 3 lần mỗi tuần liên tiếp trong 16 tuần có nguy cơ tăng 50 – 65% nhịp tim và tăng số lượng tinh trùng khỏe mạnh.

Trong một số nghiên cứu khác, tập thể dục liên tiếp có nguy cơ tăng sức khỏe và chức năng vận động của tinh trùng. Điều này có khả năng nâng cao hiện tượng xuất tinh tinh ít và cải thiện khả năng thụ thai.

Hạn chế uống rượu bia

Tiêu thụ rượu hàng ngày hoặc với số lượng lớn là một trong các nguyên do gây ra rối loàn cương cứng, xuất tinh sớm và tinh trùng ít. Mặc dầu một số mối liên quan thường không đặc trưng, tuy nhiên bác sĩ khuyến cáo nam giới không nên dùng quá 90 ml rượu mạnh mỗi ngày để ngày dự phòng một số rối loạn khả năng dục tình.

giảm thiểu tiêu thụ rượu nhằm ngừa phòng các nguy cơ rối loạn xuất tinh

Hạn chế tiếp xúc với môi trường độc hại

xúc tiếp với môi trường ô lan có khả năng dẫn tới ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng. Các tác nhân ảnh hưởng tới tinh trùng bao gồm không khí ô nhiễm, tiếp xúc với một số hóa chất độc hại hoặc thường xuyên làm việc ở môi trường mắc nhiệt độ cao.

tránh tiếp xúc với những chất độc trong môi trường có thể gia tăng hiện tượng tinh trùng ít và tăng chức năng thụ tinh.

Bổ sung món ăn giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là các phân tử tương trợ vô hiệu hóa những chất được gọi điện là gốc tự do, dẫn tới hại cho một số tế bào trong thân thể. Một số nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ một số chất chống oxy hóa có thể làm tăng số lượng và chất lượng tinh trùng.

Bổ sung các chất chống oxy hóa mang thẻ tăng cường chức năng thụ thai của đấng mày râu

các kiểu vitamin và khoáng chất có thể quan hệ như các chất chống oxy hóa. Rõ những chất chống oxy hóa nam giới cần bổ sung bao gồm:

 • Beta-caroten như  quả mơ, cà rốt, cải thảo, măng tây, hẹ, cải xoăn, bưởi, hành, cà chua, một số chủng đậu,  bí ngô, mận,…
 • Beta-cryptoxanthin như táo, dưa lưới, mơ, xoài, chanh, cam, đào, đu đủ, cà rốt, lê, khoai lang, bắp,…
 • Lutein như cải xoăn, rau bina, mùi tây, bông cải xanh, đậu Hà lây nhiễm,…
 • Vitamin C như một số chủng trái cây mang múi, ớt, ổi, ngò tây, cải xoăn, cải bó xôi, bông cải xanh, kiwi, chanh, dâu tây,, vải thiều, đu đủ….

Ngăn chặn một số kiểu thuốc kê đơn

những loại thuốc kê đơn có nguy cơ giảm thiểu khả năng sinh sản tinh trùng và làm giảm sức khỏe tinh trùng. Song chức năng sinh sản tinh trùng của thể trở lại thông thường sau khi phái mạnh ngừng dùng các loại thuốc.

các loại thuốc có khả năng làm thay đổi khả năng sinh sản tinh trùng bao gồm:

 • những chủng thuốc kháng đẻ
 • Chất bổ sung testosterone
 • Thuốc kháng androgen
 • Thuốc chống trầm cảm
 • Thuốc chống loạn thần
 • Anabolic steroid, có nguy cơ dẫn tới ảnh hưởng tới chức năng sản xuất tinh trùng dưới đây một năm ngừng thuốc

nam giới nên tham khảo quan điểm của chuyên gia nếu tinh trùng ít sau khi áp dụng một căn thuốc mới. Ngoài ra, trước khi ngưng hoặc đổi thay liều lượng thuốc, người dùng nên trao đổi với thầy thuốc nhằm được chỉ dẫn rõ ràng.

Chữa trị nội đào thải

Nồng độ testosterone dẫn đến tác động trực tiếp đến số lượng và chất lượng tinh trùng. Nồng độ testosterone quá lớn hay quá thấp đều có thể gây, xuất tinh sớm, tinh trùng ít hay nồng độ tinh trùng ít. Cho nên, trong một tỷ lệ người mắc bệnh có nguy cơ phải chữa trị nội bài tiết để cải thiện chức năng sản xuất.

nhưng, việc bổ sung testosterone quá mức có thể dẫn tới vô sinh. Cho nên, người có bệnh cần trao đổi với thầy thuốc nhằm được chỉ dẫn rõ.

Trao đổi với chuyên gia chuyên khoa về những căn thuốc nội bài tiết gia tăng chất lượng và số lượng tinh trùng

Nâng cao lượng vitamin D

các chuyên gia cho biết, nồng độ vitamin D và canxi trong máu có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe và số lượng tinh trùng. Chi tiết, đấng mày râu chứa hàm lượng vitamin D trong máu nhiều thường mang tinh trùng khỏe mạnh và giữ gìn số lượng tiêu chuẩn mỗi khi xuất tinh.

đấng mày râu cần thường xuyên phơi nắng, thực hiện những quan hệ ngoài trời để tăng cường nồng độ vitamin D. Bên cạnh đó, trao đổi với bác sỹ trước khi áp dụng sản phẩm bổ sung, qua quá cao canxi cũng có khả năng tác động tới số lượng và chất lượng tinh trùng.

Ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo lành mạnh

Ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo

Chất béo bão hòa đa rất quan yếu trong vấn đề phát triển số lượng và chất lượng tinh trùng. Một số chất béo này mang omega 3 và omega 6 có thể tương trợ sự phát triển khỏe an toàn của màng tinh trùng.

một số tìm hiểu cho thấy, phái mạnh vô sinh liên tiếp sử dụng axit béo omega 3 có nguy cơ tăng khả năng hoạt động và nồng độ của tinh trùng.

những căn chất béo sử dụng biện pháp bảo vệ nam giới cần bổ sung bao gồm:

 • Cá thu
 • Đậu nành
 • Cá hồi
 • Hạt chia
 • Thịt bò
 • Hạt lanh
 • Bào Ngư
 • Ngao, sò
 • Óc chó
 • Hàu
 • Thịt cừu

Tiểu phẫu

Đối với một số trường hợp như giãn tĩnh mạch thừng tin hay tắc nghẽn ống dẫn tinh, thầy thuốc có khả năng đề nghị tiểu phẫu nhằm cải thiện các hiện tượng.

Trong trường hợp tinh trùng cực kỳ ít hay không chứa tinh trùng khi xuất tinh, thầy thuốc có thể đề nghị lấy tinh trùng trực tiếp từ dịch hoàn hay mào tinh để thụ tinh nhân tạo.

Trong một số tình huống nghiêm trọng, tinh trùng ít có nguy cơ dẫn tới vô sinh. Trong trường hợp này, đấng mày râu có thể cần thụ tinh nhân tạo từ tinh trùng của người nam giới bất bình thường hoặc nhận con nuôi nhằm được làm cha.

Những chú tâm để nâng cao chất lượng và số lượng tinh trùng

Bên cạnh vấn đề thực hiện các biện pháp chữa bệnh, một số phương pháp chăm sóc để khuyên nhủ vệ sức khỏe và tăng cường chất lượng tinh trùng cũng cực kỳ quan trọng. Những cách tăng cường sức khỏe đàn ông có thể kể tới như sau:

 • Duy trì cân nặng ổn định, giảm nguy cơ béo phì là phương pháp tăng cường khả năng đẻ lý hiệu quả.
 • Đặc biệt không được sử dụng rượu bia và hút thuốc lá cũng như sử dụng các chất kích thích không bình thường. Đây là lí do hàng đầu gây nên tình trạng ít tinh lực ở nam giới.
 • cải thiện tập dượt thể dục, thể thao liên tiếp để nâng cao sức khỏe.
 • giao hợp dục tình đều đặn và điều độ vừa giúp cho tăng cường sức khỏe, vừa tăng cường khả năng tình dục và chất lượng tinh trùng.
 • đàn ông cần có khẩu phần ăn uống hợp lý, thiết lập một lối sống ổn định, dùng biện pháp an toàn.
 • cần giữ tinh thần ổn định, suy nghĩ hăng hái, tránh mệt mỏi và căng thẳng.
 • đàn ông phải phòng ngừa làm việc trong môi trường có lớn chất độc hại và khói bụi.
 • Khi lây những biểu hiện khác thường về thắc mắc đẻ lý, đấng mày râu cần tới trung tâm y tế hay bệnh viện chuyên khoa khám nam khoa để thăm khám và được trị bệnh một biện pháp tốt nhất.

Trên đây là một số thông tin về hiện tượng tinh trùng ít đấng mày râu cần biết. Các tin tức về bệnh này có nguy cơ giúp cho đấng mày râu chủ động hơn trong việc nhận biết sớm và điều trị các lạ về sinh lý. Từ đó giúp gia tăng chất lượng cuộc sống và sức khỏe sản xuất của phái mạnh.

đấng mày râu tinh trùng ít có thể mắc vô sinh, tuy vậy không mắc tìm hiểu cụ thể về việc tinh trùng ít mang thai không. Do vậy, tốt nhất những người tinh trùng ít phải đến phòng khám nhằm được nhận biết và điều trị khoa học. Đồng thời, thay đổi lối sống, thường xuyên tập thể dục và chứa chế độ dinh dưỡng phù hợp có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng này.


Bài viết liên quan